คนที่ใช่...อาจไม่ใช่คนที่หัวใจรัก

 
คนที่ใช่...อาจไม่ใช่คนที่หัวใจรัก

การพบกันครั้งแรกแล้วเกิดอาการ "ตกหลุมรัก" ไม่ได้หมายความว่า "เรารักเขา" เราแค่ชอบเขา ในแบบที่เราคิดว่าเขาน่าจะ "ใช่" สำหรับเรา เพราะมันมีปัจจัยอื่น ๆ อีกมากมาย ก่อนจะรู้สึกได้ว่า "รัก" เมื่อคนสองคนได้พบเจอกัน

          เป็นไปไม่ได้หรอกว่าจะ "รัก" กันได้ตั้งแต่แรกเห็น แม้ว่าจะมีคำที่ใช้กับอาการแบบนี้ว่า "ตกหลุมรัก" แต่ความรู้สึกนั้นมันไม่ได้เรียกว่า "รัก" หรอก มันสมควรจะเรียกว่าความ "ชอบ" มากกว่า เมื่อมีความชอบ ความถูกใจในฝ่ายตรงข้าม ความสัมพันธ์ที่มากขึ้นก็พัฒนาไปเป็นความรัก เมื่อความรักเกิดขึ้น ก็มีความผูกพันตามมา เป็นวัฏจักรของความรัก ที่ทุกชีวิตล้วนต้องเจอ

          บางคน...พอได้เรียนรู้นิสัยใจคอของอีกฝ่าย กลับไม่เป็นไปตามที่ใจคิด รูปลักษณ์นอกกายต่างจากจิตใจภายใน บางคน...โชคดีได้เจอคนที่ใช่และชอบ ตรงตามที่ฝันไว้ เป็นคนรักในอุดมคติ ในที่สุดความรู้สึก "รัก" ก็ก่อตัวอย่างเต็มรูปแบบ...แต่ลืมอะไรไปหรือเปล่าว่า ไม่มีใครดีพร้อมในตัวไปหมดทุกอย่าง

          เราเริ่มรักเขา แต่ขณะเดียวกัน เขาอาจจะแค่ "ชอบ" เราอยู่ก็ได้ เราคิดว่าตัวเรา "ดี" สำหรับเขาแล้ว แต่ก็ย่อมมีคนที่ "ดีกว่า" เราอีกหลายคน คนบางคนรักกันได้ แต่ไม่ได้รู้สึกชอบตั้งแต่แรกเห็น อาจจะพัฒนามาจากความเป็นเพื่อน บางคนพัฒนามาจากคนรู้จัก ที่พูดคุยกันแทบนับคำได้

          เห็นไหม...ความรักต้องใช้ระยะเวลา ในการเจริญงอกงาม ดังนั้น...ถ้าเราพบเจอใครที่คิดว่า "ใช่" อย่าเพิ่งรีบใส่คำว่า "รัก" ในหัวใจของเราเลย เพราะนิสัยใจคอของเขา เราเองก็ยังไม่รู้จักดีพอ ค่อย ๆ ใช้เวลาพูดคุย ทำความรู้จัก และเรียนรู้กันไปดีกว่า เพราะหากถึงวันหนึ่งที่เรารู้สึกว่า "เขายังไม่ใช่" และเขาก็รู้สึกกับเราเหมือนกันว่า "เรายังไม่ใช่" คำว่า "ลาจาก" จะได้ไม่ทำให้เราเจ็บปวดมากนัก

          ถ้าความรักเกิดขึ้นง่าย ๆ ในระยะเวลาอันสั้น ๆ โลกนี้คงมีแต่คนสมหวังในความรักเต็มไปหมด และความรักก็คงไม่ใช่สิ่งที่สวยงามและน่าค้นหาอีกต่อไป "ความรัก" ต้องอาศัยกาลเวลาเป็นเครื่องพิสูจน์

Tag : บทความ ความรัก คนที่ใช่ อาจไม่ใช่คนที่หัวใจรัก
เมื่อ : 16 มี.ค. 54 13:38:51
ที่มา: www.kapook.com
โดย : kura