คุณค่าของความรัก ขึ้นอยู่ที่ตัวเรา

 
คุณค่าของความรัก ขึ้นอยู่ที่ตัวเรา

ไม่ว่าจะเป็นคน สิ่งของ หรือความรู้สึก มันก็ล้วนมีคุณค่าในตัวเองทั้งนั้น แต่จะมากหรือน้อยก็คงขึ้นอยู่ที่ว่าเราจะกำหนดคุณค่าของมัน ให้มีความสำคัญกับชีวิตขนาดไหน เพราะบางสิ่งบางอย่างก็มีค่ากับบางคนอย่างน่าอัศจรรย์ใจ แต่อีกคนกลับไร้คุณค่าอย่างน่าใจหาย

เหมือน ๆ กับ "ความรัก" ซึ่งเมื่อไหร่ก็ตามที่เราได้มันมาง่าย ๆ บ่อยครั้งเราก็อาจหลงลืม ละเลยมันไป เพราะคิดเพียงแต่ว่าอะไรที่ได้มาง่าย ๆ มันไม่มีคุณค่า ไม่ต้องใช้ความพยายาม จนเวลาล่วงเลยผ่าน...สุดท้ายต้องสูญเสียไป ถึงจะรู้สึกเสียใจที่ปล่อยให้หลุดมือ รวมทั้งเริ่มจะมองเห็นถึงคุณค่ามากขนาดไหน ขณะเดียวกัน คนบางคนก็ให้คุณค่าของความรักเกินความจำเป็น จนละเลยตัวเอง ไม่สนใจสิ่งแวดล้อมรอบข้าง เพราะมัวแต่คอยจะวิ่งตามความรักหรือคนรักอยู่ตลอดเวลา

ทางที่ดีลองหยุดแล้วหันกลับมาสำรวจตัวเองดูว่า สิ่งที่เราทำลงไปมันดีแล้วใช่ไหม...มันถูกแล้วใช่ไหม...มันใช่แล้วใช่ไหม...มันมีความสุขใช่ไหม?

ใช้สติค่อย ๆ คิดทบทวน ก่อนจะถามใจตัวเองดูว่าอยากเป็นคนที่มีคุณค่าหรือไร้คุณค่า ท้ายที่สุดอย่าลืมว่าความรักไม่ใช่เรื่องง่ายหรือยาก เพราะทุกสิ่งทุกอย่างทั้งความรู้สึก ความนึกคิด และการกระทำ เราเองเป็นคนเลือกทั้งหมด จะสุขหรือทุกข์ จะยิ้มหรือร้องไห้...ก็เลือกเอาเอง

 
Tag : บทความ ความรัก คุณค่าความรัก ขึ้นอยู่ที่ตัวเรา
เมื่อ : 12 พ.ย. 54 20:15:29
ที่มา: www.kapook.com
โดย : kura