6 ไกด์ไลน์ เพื่อบำรุงรักษาความรัก

 
6 ไกด์ไลน์ เพื่อบำรุงรักษาความรัก

  ใครที่กำลังเครียดกับเรื่องความรัก หรือรู้สึกว่ารักที่มีอยู่เริ่มจะเฉา เจอปัญหาบ่อย หรือบางทีก็อยากอยู่คนเดียวทั้ง ๆ ที่ก็ยังรักกันดีอยู่ ค่อยมองหาทางแก้ปัญหา รีแลกซ์ ผ่อนคลาย และเติมความหวานให้กับความรักดูบ้าง แล้วความรักก็จะกลับมาหวานได้อย่างที่เคยเป็น ลองดูไกด์ไลน์เพื่อบำรุงรักษาความรักที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ดีกว่าค่ะ

 1. จัดตารางชีวิต ให้มีเวลาได้อยู่ด้วยกัน

          เมื่อเริ่มอยู่ด้วยกันนาน ๆ หลาย ๆ คู่ก็เริ่มจะใส่ใจกันน้อยลง อาจเป็นเพราะคิดว่ายังไงก็คบกันแล้วก็คงไม่มีแคล้วกันอีก รักกันแล้วเจอกันเมื่อไหร่ก็ได้ แบบนี้ทำให้รักจืดจางกันได้ง่าย ๆ ลองตั้งใจจัดตารางเวลาของคุณทั้งคู่ให้มีเวลาที่ได้อยู่ด้วยกันจริง ๆ จัง ๆ ไม่ใช่แบบปล่อยเลยตามเลย ประเภทว่างก็มาเจอ ไม่ว่างก็ไม่มาหา อย่างน้อยอาจเป็นเพียงสัปดาห์ละครั้ง (หรือหลาย ๆ ครั้ง ตราบที่เวลาและโอกาสอำนวย) ที่จัดตารางไว้ว่าเป็นเวลาที่คุณทั้งคู่จะได้ใช้เวลาอยู่ด้วยกัน และเคล็ดลับที่จะทำให้คุณไม่รู้สึกอึดอัดเกินไปที่ต้องจัดตารางเวลาความรัก เช่นนี้ คือเว้นที่ให้แต่ละคนได้มีเวลาส่วนตัวของตัวเองอย่างพอเพียงด้วย แบบนี้ตัวเองก็แฮปปี้ รักก็แฮปปี้

 2. หากิจกรรมที่คุณทั้งคู่ต่างรู้สึกมีความสุขที่จะได้ทำด้วยกัน

          ในยุคแห่งการทำงานอย่างเป็นบ้าเป็นหลังในปัจจุบัน ทำให้แต่ละคู่มีเวลาน้อยลงเหลือเกินที่จะได้มานั่งจ้องตากันซึ้ง ๆ คงจะดีหากมีกิจกรรมที่คุณทั้งสองต่างชื่นชอบมาเป็นข้ออ้างให้ได้อยู่ด้วยกัน อาจเป็นการทำอาหารกินกันที่บ้าน ทำของตกแต่งบ้านเล็ก ๆ น้อย ๆ ด้วยกัน ชวนกันดวลเล่นเกมคอมพิวเตอร์ รวมไปถึงการใช้เวลาจู๋จี๋กันบนเตียงด้วย กิจกรรมเรียกความหวานไม่จำเป็นต้องเป็นเรื่องที่จริงจังเสมอไปหรอก ;)

 3. ลืมเรื่องการเงินไปสักพัก

          ปฏิเสธไม่ได้ว่าเรื่อง "เงิน" เป็นเรื่องใหญ่ที่เราจะไม่คิดถึงไม่ได้ แต่หากเอาแต่คิดถึงมันมากเกินไปก็ทำให้เกิดความเครียด และความเครียดนั้นก็กลับมาทำร้ายความรักได้เช่นกัน หลาย ๆ คู่คิดแต่เรื่องสร้างเนื้อสร้างตัว เก็บเงินสร้างฐานะเพื่ออนาคตมากเกินไป จนลืมบำรุงดูแลความรักที่มีอยู่ ณ เวลาปัจจุบัน สุดท้ายกว่าจะก้าวไปสู่ฐานะที่มั่นคง ก็ไม่เหลือคนข้างกายให้อยู่ชื่นชมด้วยกันแล้ว คิดถึงเงินให้พอดี ๆ ควบคู่กับคิดเรื่องความรักไปด้วยกันดีกว่าค่ะ

 4. ไม่หลอกตัวเองว่าความรักยังดีอยู่ ด้วยการกลบเกลื่อนปัญหา

          คู่รักไม่น้อยที่สร้างความรู้สึกว่า "เรายังรักกันดีอยู่" ด้วยการพยายามทำเป็นลืมปัญหาที่เคยเกิดขึ้น ยามทะเลาะกันแล้วหาข้อยุติไม่ได้ หลาย ๆ คนบอกว่าแค่ต่างคนต่างลืมมันไปปัญหานี้ก็จบ แต่ความจริงแล้วต่างก็รู้ดีว่า ลึก ๆ แล้วยังคงติดใจกับเรื่องที่ปล่อยให้ผ่านพ้นไปไม่น้อย และเรื่องที่ทำเป็นลืมไปเหล่านี้พร้อมที่จะปะทุขึ้นมาได้อีกเมื่อถึงจุดที่ ทนไม่ไหว คราวนี้อาจนำไปสู่การผิดใจ และถึงขั้นแตกหักได้เลยทีเดียว เพราะฉะนั้นหากอยากให้ความรักอยู่ยาวนาน อย่าหนีปัญหาหรือทำราวกับว่าปัญหาเหล่านั้นไม่มีอยู่จริง แต่ให้เผชิญหน้ากับมันดีกว่า

 5.พักผ่อนอย่างเพียงพอ

          อาจฟังดูแปลก ๆ ว่าเรื่องการนอนหลับพักผ่อนนี้มาเกี่ยวข้องกับการบำรุงรักษาความรักได้อย่าง ไร คำตอบของเรื่องนี้เกี่ยวเนื่องกับเรื่องสุขภาพจิตของเรานั่นเอง ร่างกายที่ได้รับการพักผ่อนอย่างเพียงพอ จะทำให้สมองปลอดโปร่ง จิตใจแจ่มใส อันส่งผลถึงเรื่องความคิดและพฤติกรรมที่จะเป็นไปในเชิงบวกด้วย และแน่นอนว่ามันส่งผลมาไกลถึงเรื่องความรักด้วยเช่นกัน ลองนึกถึงยามที่คุณโทรตามสุดที่รักให้มารับออกไปทานข้าว ทั้ง ๆ ที่เขาเพิ่งหลับตาลงนอนเมื่อไม่กี่ชั่วโมงก่อนรุ่งสางดูสิ ว่ามันน่าอารมณ์บูดแค่ไหน ?

 6. ไม่จำเป็นต้องอยู่ด้วยกันตลอด

          คนรักกันแน่นอนว่าอยากอยู่ใกล้ชิดกัน แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าคุณทั้งสองจะต้องตัวติดกันตลอดเวลา หากใครคนหนึ่งอยากดูหนัง แต่อีกคนอยากไปดูบอล หรือบางคราวใครคนหนึ่งอาจต้องการใช้วันหยุดสุดสัปดาห์พักผ่อนแบบส่วนตัวจริง ๆ ก็ปล่อยให้เขามีเวลาตรงนั้นเป็นของตัวเองบ้าง แยกกันสักนิด อยู่ห่างกันบ้าง จะทำให้ต่างคนต่างติดถึงกันมากกว่าเดิม หากอยู่ด้วยกันตลอดเวลาจะเอาเวลาตรงไหนไปคิดถึงกันล่ะ จริงไหม ^^

          ความรักก็ต้องการการบำรุงดูแลไปไม่ต่างตากต้นไม้สักต้น เมื่อไหร่ที่มันเริ่มเฉา ก็ต้องหมั่นรดน้ำ พรวนดิน เติมปุ๋ย กำจัดแมลง เหมือนกับการจัดการกับปัญหาที่พบในความรักนั่นเอง ปลูกต้นรักอย่างเข้าใจ และหมั่นดูแลเอาใจใส่ รับรองว่าต้นไม่ต้นนี้จะเติบโตอย่างแข็งแรง และยืนยาวเลยทีเดียวค่ะ

 

 

 
Tag : บทความ ความรัก 6 ไกด์ไลน์ บำรุงรักษาความรัก
เมื่อ : 04 มี.ค. 55 14:17:07
ที่มา: www.kapook.com
โดย : kura